Ed Woodward từ chức vị trí cấp cao tại UEFA vì Super League

0
540

Manchester United, Arsenal và Tottenham đều đã rời khỏi Hiệp hội các câu lạc bộ châu Âu sau khi bộ ba nước Anh cùng với 9 câu lạc bộ khác tạo ra Super League, theo các báo cáo.

Super League
Super League

Rút khỏi UEFA

Vào đêm Chủ nhật, 12 câu lạc bộ châu Âu đã gây choáng váng cho thế giới bóng đá khi thông báo về một giải Super League ly khai sẽ thay thế cho sự tham gia của họ tại UEFA Champions League.

United, Arsenal và Tottenham, cùng với các đội bóng đồng hương của Anh là Chelsea, Manchester City, Liverpool, là một trong số 12 câu lạc bộ đi ngược lại mong muốn của ECA để theo đuổi giải đấu ly khai mang tên Super League.

Và các báo cáo khác nhau khẳng định United hiện đã rời bỏ tổ chức đại diện cho 246 câu lạc bộ hàng đầu trên khắp châu Âu, với việc giám đốc điều hành Ed Woodward rời bỏ vai trò của mình trong Hội đồng chiến lược bóng đá chuyên nghiệp của UEFA.

Arsenal và Tottenham được cho là cũng đã rời khỏi ECA, với việc Giám đốc Pháo thủ, Vinai Venkatesham từ chối vai trò của mình trong ban tổ chức.

The Athletic đã đưa tin vào đêm Chủ nhật rằng Juventus cũng đã rời khỏi ECA, với chủ sở hữu Andrea Agnelli rời bỏ vai trò Chủ tịch của ECA và vị trí của anh ấy trong Ủy ban điều hành của UEFA.

Ông chủ của Manchester United, Joel Glazer là một trong bốn phó chủ tịch đứng đầu hệ thống phân cấp giải đấu Super League.

Giám đốc điều hành của Juventus, Agnelli, John W Henry của Liverpool và Stan Kroenke của Arsenal cũng là những người đại diện cho chủ tịch ESL Florentino Perez của Real Madrid.

Trong một tuyên bố từ European Super League, Glazer cho biết: “Bằng cách tập hợp các câu lạc bộ và cầu thủ vĩ đại nhất thế giới thi đấu với nhau trong suốt mùa giải, Super League sẽ mở ra một chương mới cho bóng đá châu Âu, đảm bảo sự cạnh tranh và cơ sở vật chất đẳng cấp thế giới, và tăng cường hỗ trợ tài chính cho kim tự tháp bóng đá rộng lớn hơn.”

Thể thức Super League

Super League sẽ chứng kiến các câu lạc bộ chơi các trận đấu ở châu Âu vào giữa tuần trong một giải đấu gồm 20 đội. 12 thành viên sáng lập của giải đấu sẽ tự động đủ điều kiện tham gia giải đấu mỗi năm cùng với 3 đội bóng khác, với 5 chỗ trống dành cho các đội khác đủ điều kiện tham gia hàng năm.

Các đội sẽ được chia thành hai nhóm 10 đội, trong đó ba đội đứng đầu mỗi bảng sẽ giành quyền vào tứ kết – đá play-off để quyết định hai đội còn lại lọt vào vòng loại trực tiếp.

Việc thành lập European Super League đã vấp phải sự chỉ trích nghiêm trọng từ ECA, FIFA, UEFA, Premier League và các Liên đoàn bóng đá – những tổ chức đều đã đe dọa sẽ có hành động pháp lý chống lại các đội tham dự.

Trước khi giải đấu được công bố vào tối Chủ nhật, ECA đã đưa ra một tuyên bố nói rằng họ ‘phản đối mạnh mẽ’ việc thành lập một Super League.

Một số nhân vật bóng đá cấp cao và chuyên gia cũng đã chỉ trích giải đấu này, bao gồm cả những người như Gary Neville, Jamie Carragher và Micah Richards.

Trong số các đội lọt vào danh sách 10 đội bóng giá trị nhất thế giới của Forbes tuần trước, chỉ có Bayern Munich và Paris Saint-Germain là chưa đăng ký tham dự Super League.

XEM THÔNG TIN VỀ CÁC CẦU THỦ NGÔI SAO KHÁC: