Sân vận động Hàng Đẫy – Giới thiệu, Sơ đồ khán đài, Sức chứa và Địa chỉ ở đâu

0
4538

Sân vận động Hàng Đẫy – Giới thiệu, Sơ đồ khán đài, Sức chứa và Địa chỉ ở đâu. Nếu bạn chưa biết gì nhiều về nơi này, hãy để SMS Bóng Đá tổng hợp thông tin cần biết về sân Hàng Đẫy Hà Nội và cùng theo dõi kết quả bóng đá.

Giới thiệu về sân vận động Hàng Đẫy

Trước khi có Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, Hàng Đẫy là nơi tổ chức các trận thi đấu của Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam cũng như các đội tuyển nữ, Olympic. Đây cũng là nơi tổ chức nhiều sự kiện thể thao, văn hóa của Hà Nội và Việt Nam.

Người ta không chỉ biết đến đây là một sân vận động mà nó còn là một công trình kiến trúc cần được lưu giữ cho đến ngày nay. Sân Hàng Đẫy với khoảng 3 vạn chỗ ngồi là nơi chứng kiến những chuyển mình lớn đầu tiên của bóng đá Việt Nam sau ngày hội nhập. Một Hàng Đẫy khi ấy được gọi là “chảo lửa” của Đông Nam Á với những trận cầu đỉnh cao đầy ắp người xem.

BẠN CÓ THỂ TÌM HIỂU VỀ SVĐ MỸ ĐÌNH TẠI:

Sân vận động Mỹ Đình – Giới thiệu, Sơ đồ khán đài, Sức chứa và Địa chỉ ở đâu

Quá trình hình thành sân Hàng Đẫy

 • Năm 1934: sân vận động Hàng Đẫy ban đầu được xây dựng và sử dụng cho Trường thể dục Hà Nội (Hanoi’s École d’éducation physique – EDEP)
 • Năm 1936 – 1938: được đổi tên thành Hội thể dục Bắc Kỳ (Socíeté d’éducation physique du Tonkin – SEPTO), sân được gọi là sân SEPTO với chỉ 400 ghế ngồi bằng gỗ và hàng rào bao quanh với diện tích gần 20m2, nhưng mặt sân rất gồ ghề, không có hệ thống thoát nước không có cả nơi ăn ở, vệ sinh cho cầu thủ, khán giả.
 • Năm 1954: Việt Minh tiếp quản Hà Nội (10/10/1954), yêu cầu tăng cường sức khỏe cho nhân dân và phát triển phong trào thể dục thể thao, Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã cho xây lại sân Hàng Đẫy với chủ trương “đẹp, tốt, rộng, đúng quy cách hiện đại”.
 • Năm 1957: Ngày 16/2 sân vận động này được khánh thành.
 • Năm 1958: Ngày 24/8 được khánh thành, một tiến độ thi công được xem là cực kỳ tốc độ vào thời bấy giờ, sân Hàng Đẫy mới chính thức ra đời với diện tích 21.844m2.
 • Năm 1995: sân được cải tạo lại lần nữa và có diện mạo như ngày nay.
 • Năm 2000 – 2006: sân vận động Hàng Đẫy được đổi tên thành sân vận động Hà Nội

Sân vận động Hàng Đẫy hiện là sân nhà của Hà Nội, Viettel.

Sân vận động Hàng Đẫy - nơi chứng kiến quá trình phát triển của bóng đá Việt Nam
Sân vận động Hàng Đẫy – nơi chứng kiến quá trình phát triển của bóng đá Việt Nam

Thiết kế của sân vận động Hàng Đẫy

Sân Hàng Đẫy có diện tích 21.844m2 được bao bọc bởi tường cao có 14 cửa nhỏ và 3 cửa lớn. Sân vận động này có đầy đủ các khu thể thao trên mặt đất như: chính giữa là sân bóng đá, xung quanh có đường chạy điền kinh, có sân bóng chuyền, bóng rổ… Ngoài ra khu vực khán đài xây theo hình lòng chảo có 20 bậc chứa xấp xỉ 2,5 vạn người.

Để làm nên sân vận động này, người ta tốn khoản 670 tấn Xi măng, Gạch 1.825,50 viên; Than xỉ 2.112 tấn 600; Sắt 69 tấn 359; Vôi 292 tấn 690. Sân vận động này là thành quả có được của nhân dân Thủ Đô khi khi tham gia vào việc xây dựng là 101.304 công. Riêng toàn bộ việc cấy thảm cỏ mặt sân đều do các em thiếu nhi đảm trách.

Những sự kiện nào được diễn ra tại sân Hàng Đẫy?

 • Các trận thi đấu của Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam cũng như các đội tuyển nữ.
 • Các kỳ Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc, Đại hội Thể dục thể thao Hà Nội.
 • Giải bóng đá Quân đội các nước XHCN – SKDA trước đây
 • Năm 1998, các trận khai mạc, bảng B và chung kết Cúp Tiger đã diễn ra tại đây.
 • SEA Games 22 (Đại hội thể thao Đông Nam Á) năm 2003 sau này dù đã có sân quốc gia Mỹ Đình.
 • Hàng Đẫy cũng là đại bản doanh của nhiều đội bóng lừng danh của Thủ đô trước đây như: Công An Hà Nội, Tổng cục Đường sắt, hay kể cả Thể Công… và sau này là những Hòa Phát, Hà Nội ACB…
 • Đại hội Thể thao Sinh viên Đông Nam Á 2006
 • AFF Champions League 2012 (trận chung kết)
 • AFF Suzuki Cup 2018 (một trận vòng bảng)
 • 2023 AFF Champions League (trận chung kết)
Khán đài sân vận động Hàng Đẫy
Khán đài sân vận động Hàng Đẫy

Những lần tu sửa trong lịch sử

Là sân vận đồng lâu đời hiện nhất hiện nay tại Việt Nam, qua hơn 60 năm tuổi đời cũng không ít lần, Hàng Đẫy được sửa sang và gia cố thêm mỗi lần có mùa giải. Đáng kể nhất là vào thập niên 90 nhằm phục vụ cho Tiger Cup 1998 với hệ thống chiếu sáng mới hiện đại; chỉnh sửa mặt sân, thay cỏ; lắp ghế ngồi, đồng hồ điện tử, bảng điện tử; mở rộng và nâng sức chứa lên hơn 3 vạn chỗ ngồi.

Năm 2017, công trình này cũng được nâng cấp lần nữa với số kinh phí hơn 10 tỷ đồng sau khi thành phố Hà Nội quyết định giao sân cho đội bóng Hà Nội T&T. Vào đầu những năm 2000, nhằm chuẩn bị cho SEA Games 22 năm 2003 tại Việt Nam, sân đấu này cùng không gian xung quanh được nâng cấp, quy hoạch lại.

Tuy nhiên tới sau năm 2010 sân bắt đầu xuống cấp và đạt tới mức nghiêm trọng và nguy hiểm vào năm 2015. Năm 2017, công trình này cũng được nâng cấp lần nữa với số kinh phí hơn 10 tỷ đồng sau khi thành phố Hà Nội quyết định giao sân cho đội bóng Hà Nội T&T.

Sân vận động còn khá đơn sơ
Sân vận động còn khá đơn sơ

Địa điểm của sân vận động Hàng Đẫy ở đâu?

Sân vận động Hàng Đẫy nằm trên số 9 đường Trịnh Hoài Đức, Cát Linh, Hà Nội, ở giữa làng Bích Câu và phố Hàng Đẫy cũ. Ngày 24/11/2018, Việt Nam tiếp đón Campuchia ở lượt trận cuối vòng bảng AFF Cup 2018. Chắc cũng sẽ có không ít người giật mình, thậm chí có chút buồn khi biết rằng: đây sẽ là trận đấu quốc tế cuối cùng của đội tuyển Việt Nam tại địa chỉ này.

Vị trí sân vận động Hàng Đẫy
Vị trí sân vận động Hàng Đẫy

Nếu di chuyển từ khu vực Mỹ Đình, Cầu Giấy, Từ Liêm bạn có thể theo hướng đi ra Kim Mã, đi thẳng xuống đường Nguyễn Thái Học (đường một chiều) tới ngã tư giao với đường Trịnh Hoài Đức là tới cổng chính sân vận động.

Nếu di chuyển từ phía Nam thành phố hay khu vực Hai Bà Trưng – Hoàng Mai, người hâm mộ có thể đi theo hướng tới Lê Duẩn hoặc đi theo hướng Kim Liên/Xã Đàn qua Khâm Thiên rồi đi vào phố Tôn Đức Thắng, rẽ vào Cát Linh là tới đường Trịnh Hoài Đức.

TÌM HIỂU THÊM VỀ NGUỒN GỐC HÌNH THÀNH GIẢI AFF CUP TẠI:

https://smsbongda.net/AFF-CUP

Sức chứa của sân vận động Hàng Đẫy là bao nhiêu chỗ?

Với sức chứa 22.580 người, sân vận động Hàng Đẫy là một trong những nơi có nhiều người hâm mộ theo dõi bóng đá Việt Nam thời bấy giờ.

Theo kế hoạch, mùa giải V.League 2019 dự kiến sẽ bắt đầu ngày 3/3 bằng trận tranh Siêu cúp 2018 và kết thúc ngày 3/11 bằng trận Chung kết Cúp Quốc gia. Đúng lịch, Cúp Quốc gia 2019 khai mạc ngày 10/3, Giải Hạng nhất khai mạc ngày 30/3, và V.League khai mạc ngày 31/3.

Tuy nhiên, đề án xây mới lại sân vận động Hàng Đẫy vẫn chưa được thông qua nên nửa mùa giải đầu V.League 2019 sẽ được tổ chức tại đây.

Sơ đồ khán đài của sân vận động Hàng Đẫy

Sân vận động Hàng Đẫy bao gồm những khu vực như sau:

 • Khu vực khán đài A nằm trên đường Trịnh Hoài Đức
 • Khu vực khán đài B nằm trên mặt ngõ Hàng Cháo, phố Cát Linh. Con đường này song song với đường Tôn Đức Thắng.
 • Khu vực khán đài C nằm trên mặt đường Nguyễn Thái Học
 • Khu vực khán đài D nằm trên ngõ Hàng Cháo, song song với phố Cát Linh.
Sơ đồ của sân vận động Hàng Đẫy
Sơ đồ của sân vận động Hàng Đẫy

Về kế hoạch nâng cấp, xây mới sân Hàng Đẫy

Sau khi sân vận động Hàng Đẫy cổ xưa đã quá xuống cấp, Hà Nội nhanh chóng có những động thái đề xuất xây mới sân vận động với chi phí đầu tư lên tới hơn 6 nghìn tỉ đồng. Đây là lần thứ 2 trong lịch sử 80 năm tồn tại, sân vận động Hàng Đẫy được xây mới.

Đơn vị thực hiện xây mới

Dự án được đầu tư theo hình thức xã hội hóa, nhà đầu tư tự thu xếp 100% vốn thực hiện dự án. Đổi lại, nhà đầu tư, Tập đoàn T&T (Việt Nam) và đối tác, Tập đoàn Bouygues (Pháp) được khai thác và vận hành tổ hợp thể thao Sân vận động Hàng Đẫy trong 50 năm.

Sân vận động Hàng Đẫy mới
Sân vận động Hàng Đẫy mới

Bouygues là tập đoàn công nghiệp đa ngành của Pháp được thành lập vào năm 1952, hoạt động trên nhiều lĩnh vực như: xây dựng, truyền thông, viễn thông, giao thông. Tại Pháp, Bouygues hoàn tất việc xây sân Parc des Princes (Công viên các hoàng tử) vào năm 1972, với sức chứa ban đầu là 50.000 chỗ. Nơi đây cũng đã diễn ra các trận đấu ở các giải bóng đá quốc tế lớn như EURO 1984, FIFA 1998 và EURO 2016.

Trong khi đó, T&T cũng là một tập đoàn đa ngành tại Việt Nam và được biết đến nhiều với vai trò là nhà tài trợ lớn cho CLB bóng đá Hà Nội T&T.

Mục đích xây mới Hàng Đẫy

Do cơ sở hạ tầng sân vận đồng Hàng Đẫy đã xuống cấp theo thời gian, ngoài ra còn vì một số mục đích vô cùng quang trọng. Chủ trương đầu tư xây dựng mới sân vận động Hàng Đẫy đã được UBND TP Hà Nội báo cáo Thành ủy hồi tháng 7/2018.

Theo đó, sân vận động Hàng Đẫy được xây dựng để trở thành tổ hợp thể thao phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) và sau đó là địa điểm tổ chức các giải thi đấu thể thao, bóng đá chuyên nghiệp trong nước cấp thành phố và cấp quốc gia.

Sân vận động được xây mới nằm phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31)
Sân vận động được xây mới nằm phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31)

Thiết kế sân vận động Hàng Đẫy mới

Dự án sân vận động Hàng Đẫy được để xuất dự án đầu tư có tổng diện tích 32.158 m2, bao gồm khu vực sân vận động Hàng Đẫy diện tích 23.433 m2 và phụ cận (nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức diện tích 6.938 m2, khu đất của Sở Kế hoạch và Đầu tư diện tích 1.787 m2).

Bên ngoài sân vận động
Bên ngoài sân vận động

Sân vận động mới có 20.000 chỗ ngồi, cao 35 m, 4 tầng hầm liên thông khu vực lập dự án (2 tầng thương mại dịch vụ, 2 tầng để xe). Khu đất xây dựng nhà thi đấu đa năng rộng 6.938 m², có 1.500 chỗ ngồi. Nhà thi đấu này có tổng chiều cao 35 m (8 tầng, 1 tum) .Tầng 1 được bố trí sảnh, nhà thi đấu đa năng, khán đài và khu dịch vụ; tầng 2 – 3 là khu dịch vụ; tầng 4 – 8 là khu dịch vụ và văn phòng.

Hà Nội cũng dành khoảng 1.787 m² đất khu vực này (thuộc khu đất của Sở Kế hoạch – Đầu tư hiện nay) làm khu vực văn phòng làm việc cao 23,05 m, 4 tầng hầm. So với sân vận động hiện nay, Hà Nội đưa ra phương án thu gọn khán đài (không đưa ra ngoài các tuyến phố) sân vận động mới trong phạm vi chỉ giới đường đỏ các tuyến đường bao quanh ô đất.

Nơi đây sẽ trở thành trung tâm thương mại, thể thao sầm uất
Nơi đây sẽ trở thành trung tâm thương mại, thể thao sầm uất

Phần kiến trúc mái sẽ được nghiên cứu tạo điểm nhấn kiến trúc, mang dấu ấn của Hà Nội, có thể đóng – mở bao trùm toàn bộ sân khi có nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, sân vận động hàng Đẫy cũng được bố trí bên ngoài các trung tâm thương mại, các cửa hàng tiện lợi.

Hành trình từ SVĐ vắng lặng đến khán đài cuồng nhiệt

#Những khán đài thưa thớt

Trước đây SVĐ Hàng Đẫy từng là một sân bóng có ít khán giả nhất V.League. Vào mùa giải 2013 ở những trận đấu vòng cuối cùng, SVĐ chỉ có khoảng 5.000 cổ động viên đến sân ngồi lọt thỏm giữa khán đài hơn 20.000 chỗ ngồi.

Trong một cuộc họp báo ở Cẩm Phả năm 2014, cựu HLV trưởng Phan Thanh Hùng cho hay:

“Người ta cứ hỏi chúng tôi rằng không có cổ động viên thì có chạnh lòng không? Tôi nói thật là giờ thì không chạnh lòng nữa. Chúng tôi quen rồi, chúng tôi sẽ phải cố gắng từng bước để chinh phục khán giả”.

#Những khán đài cuồng nhiệt

Mặc dù trước kia sân vận động không có quá nhiều cổ động viên nhưng đến mùa V. League 2019, 9 trận đầu tiên của CLB bóng đá Hà Nội đều có trên 10.000 cổ động viên đến sân. 4 trận sân nhà có lần lượt 13.000, 14.000, 11.000 và 13.000 người tới xem.

Không chỉ kéo người hâm mộ thủ đô tới sân, dàn sao CLB bóng đá Hà Nội còn khiến người hâm mộ cả nước phải tới xem.

Một vài hình ảnh Sân Vận Động Hàng Đẫy

Sân vận động Hàng Đẫy - Giới thiệu, Sơ đồ khán đài, Sức chứa và Địa chỉ ở đâu
Sân vận động Hàng Đẫy – Giới thiệu, Sơ đồ khán đài, Sức chứa và Địa chỉ ở đâu
Sân vận động Hàng Đẫy - Giới thiệu, Sơ đồ khán đài, Sức chứa và Địa chỉ ở đâu
Sân vận động Hàng Đẫy – Giới thiệu, Sơ đồ khán đài, Sức chứa và Địa chỉ ở đâu
Sân vận động Hàng Đẫy - Giới thiệu, Sơ đồ khán đài, Sức chứa và Địa chỉ ở đâu
Sân vận động Hàng Đẫy – Giới thiệu, Sơ đồ khán đài, Sức chứa và Địa chỉ ở đâu
Sân vận động Hàng Đẫy - Giới thiệu, Sơ đồ khán đài, Sức chứa và Địa chỉ ở đâu
Sân vận động Hàng Đẫy – Giới thiệu, Sơ đồ khán đài, Sức chứa và Địa chỉ ở đâu
Sân vận động Hàng Đẫy - Giới thiệu, Sơ đồ khán đài, Sức chứa và Địa chỉ ở đâu
Sân vận động Hàng Đẫy – Giới thiệu, Sơ đồ khán đài, Sức chứa và Địa chỉ ở đâu
Sân vận động Hàng Đẫy - Giới thiệu, Sơ đồ khán đài, Sức chứa và Địa chỉ ở đâu
Sân vận động Hàng Đẫy – Giới thiệu, Sơ đồ khán đài, Sức chứa và Địa chỉ ở đâu
Sân vận động Hàng Đẫy - Giới thiệu, Sơ đồ khán đài, Sức chứa và Địa chỉ ở đâu
Sân vận động Hàng Đẫy – Giới thiệu, Sơ đồ khán đài, Sức chứa và Địa chỉ ở đâu
Sân vận động Hàng Đẫy - Giới thiệu, Sơ đồ khán đài, Sức chứa và Địa chỉ ở đâu
Sân vận động Hàng Đẫy – Giới thiệu, Sơ đồ khán đài, Sức chứa và Địa chỉ ở đâu
Sân vận động Hàng Đẫy - Giới thiệu, Sơ đồ khán đài, Sức chứa và Địa chỉ ở đâu
Sân vận động Hàng Đẫy – Giới thiệu, Sơ đồ khán đài, Sức chứa và Địa chỉ ở đâu
Sân vận động Hàng Đẫy - Giới thiệu, Sơ đồ khán đài, Sức chứa và Địa chỉ ở đâu
Sân vận động Hàng Đẫy – Giới thiệu, Sơ đồ khán đài, Sức chứa và Địa chỉ ở đâu
Sân vận động Hàng Đẫy - Giới thiệu, Sơ đồ khán đài, Sức chứa và Địa chỉ ở đâu
Sân vận động Hàng Đẫy – Giới thiệu, Sơ đồ khán đài, Sức chứa và Địa chỉ ở đâu
Sân vận động Hàng Đẫy - Giới thiệu, Sơ đồ khán đài, Sức chứa và Địa chỉ ở đâu
Sân vận động Hàng Đẫy – Giới thiệu, Sơ đồ khán đài, Sức chứa và Địa chỉ ở đâu
Sân vận động Hàng Đẫy - Giới thiệu, Sơ đồ khán đài, Sức chứa và Địa chỉ ở đâu
Sân vận động Hàng Đẫy – Giới thiệu, Sơ đồ khán đài, Sức chứa và Địa chỉ ở đâu

Trên đây là tất cả những kiến thức về “Sân vận động Hàng Đẫy”. Hy vọng SMS Bóng Đá đã cung cấp đầy đủ  thông tin cần biết về sân Hàng Đẫy Hà Nội cho những ai hâm mộ bóng đá Việt Nam.

Các bạn đang xem bài viết tại chuyên mục “Kiến Thức Bóng Đá” trên trang SMSBongDa.com