Cầu thủ Anh, Scotland bị cách ly tại Euro do dương tính với Covid

0
238

Một ca nhiễm coronavirus đã gây ra sự gián đoạn cho hai đội tại Giải vô địch châu Âu sau khi kết quả xét nghiệm dương tính của tiền vệ Billy Gilmour đội Scotland dẫn đến việc hai cầu thủ Anh phải tự cách ly.

Billy Gilmour dương tính với Covid
Billy Gilmour dương tính với Covid

Billy Gilmour dương tính

Mason Mount và Ben Chilwell bị các cơ quan y tế Anh cho là đã có “tương tác” với Gilmour trong trận hòa 0-0 của Anh với Scotland tại Sân vận động Wembley vào thứ Sáu.

Không có cầu thủ Scotland nào, ngoài Gilmour, bị yêu cầu phải cách ly.

Thông báo này được đưa ra trước các trận đấu cuối cùng của bảng D.

Tất cả các cầu thủ Anh đã trở lại với xét nghiệm PCR âm tính vào Chủ nhật.

Trong khi Mount ra sân cho tuyển Anh trong trận đấu với Scotland, Chilwell là một dự bị không được sử dụng.

Không có khung thời gian nào được công bố cho khoảng thời gian bị cách ly, được mô tả là “biện pháp phòng ngừa” khi ban huấn luyện đội tuyển Anh vẫn đang đàm phán với các cơ quan y tế địa phương.

“Vẫn còn rất nhiều cuộc thảo luận và điều tra đang diễn ra ở hậu trường”, huấn luyện viên đội tuyển Anh, Gareth Southgate nói.

“Hiện tại họ đang bị cách ly và chúng tôi cần tìm hiểu trong vòng 12 giờ tới hoặc lâu hơn thế.”

Không ai trong đội Scotland phải cách ly sau khi tiếp xúc với Gilmour do âm tính, và Southgate tỏ ra bối rối.

“Tôi không muốn gây ra một bộ phim truyền hình cho Scotland, nhưng nếu tất cả các bạn ở trong phòng thay đồ cùng nhau, thì mọi thứ sẽ rất hỗn loạn?” Southgate nói.

“Tôi không biết tất cả các yếu tố đằng sau điều đó nhưng rõ ràng nó không liên quan gì đến việc ở trên sân”, ông nói thêm rằng người ta thừa nhận rằng không có đủ thời gian tiếp xúc gần gũi trên sân trong khi tập luyện hoặc thi đấu.

Southgate nói thêm rằng ông có thiện cảm với huấn luyện viên Steve Clarke của Scotland và khi được hỏi liệu các cầu thủ đã được tiêm phòng hay chưa.

Mount cũng bị cách ly
Mount cũng bị cách ly

Tiêm chủng và cách ly

Ông nói: “Về vấn đề tiêm chủng, bạn cần quay lại với những đề xuất của tôi vào tháng 3, nơi mà tôi đã khá kiên quyết từ chối vì đã dám đề xuất bất cứ điều gì tương tự.”

“Tôi đã đề xuất nó nhưng vào thời điểm đó tôi cũng nói rằng tôi hoàn toàn hiểu chúng ta đang đứng ở đâu trong quá trình tiêm chủng.”

Ông nói thêm: “Trên thực tế, việc tiêm phòng sẽ không ngăn bạn lây nhiễm vi-rút, vì vậy nó có thể không thể ngăn chặn tình trạng này,” ông nói thêm.

Gilmour đã bị loại khỏi trận đấu của Scotland vào thứ Ba sau khi bị cách ly trong 10 ngày.

“Anh ấy đang buồn, đúng như bạn nghĩ,” Clarke nói.

“Anh ấy không có triệu chứng. Hy vọng rằng anh ấy sẽ trở lại thi đấu nhanh nhất có thể. Đó là một mất mát của chúng tôi. Nhưng đó là cơ hội để một người khác được ra sân.”

Các cầu thủ thường xuyên được kiểm tra trừ khi họ đang tham gia các trận đấu. Hiệp hội bóng đá Scotland cho biết họ đã liên lạc với trung tâm Y tế công cộng Anh, nhưng không thông báo liệu có ai khác được coi là có liên hệ mật thiết hay không và cũng sẽ phải cách ly.

Clarke từ chối trả lời các câu hỏi về việc Gilmour có thể đã tiếp xúc với virus như thế nào.

“Đó không phải là nhiệm vụ của tôi. Đó là của bộ phận y tế,” Clarke nói.

“Tôi chỉ đang tập trung chuẩn bị cho toàn đội cho trận đấu ngày mai.”

Điều đáng sợ là nếu một cầu thủ có kết quả dương tính, những cầu thủ khác và nhân viên cũng sẽ phải tự cách ly.

Scotland có trụ sở tại Middlesbrough, bên kia biên giới nước Anh.

Scotland và Croatia đều có một điểm sau hai trận đấu bảng D của họ và cần phải giành chiến thắng để có cơ hội lọt vào vòng tiếp theo.