Tiểu sử Đoàn Nguyên Đức – Người hùng thầm lặng của bóng đá Việt Nam

0
435

Đoàn Nguyên Đức là ông bầu thành công trong lĩnh vực bóng đá tại Việt Nam. Chính ông là người đã tìm thấy và chiêu mộ HLV Park Hang Seo về với đội tuyển nước nhà. SMS Bóng Đá sẽ chia sẻ về con người và chặn đường hồi sinh bóng đá nước nhà của Bầu Đức.

1️⃣Đoàn Nguyên Đức là ai?

✔️Thông tin cơ bản về Đoàn Nguyên Đức

Tên thật Đoàn Nguyên Đức
Biệt danh Bầu Đức
Ngày sinh Ngày 6 tháng 12 năm 1962
Quê quán An Nhơn, Bình Định
Nơi ở 143 Trần Phú, TP Pleiku, Gia Lai
Nghề nghiệp Doanh nhân, nhà đầu tư
Chức vụ Chủ tịch Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG)
Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG)

✔️Sơ lược về Bầu Đức

Đoàn Nguyên Đức là doanh nhân nổi tiếng và là người giúp cho nền bóng đá nước nhà phá triển như ngày hôm nay. Ông được biết đến nhiều nhất trong cương vị chủ tịch của công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai.

Năm 2011, Bầu Đức được tạp chí Wall Street Journal của Mỹ bình chọn thuộc top 30 những doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á.

Không như những doanh nhân giàu có khác, Bầu Đức khá giản dị và thân thiện. Nhiều năm sinh sống ở Tây Nguyên khiến cho ông có tính cách hào sảng của những con người nơi đây.

Cá tính kinh doanh của ông cũng vô cùng khác biệt khi luôn luôn làm tới cùng những điều mà mình mong muốn.

Ông Đoàn Nguyên Đức có tình yêu bóng đá sâu sắc với quyết tâm giúp nền bóng đá nước nhà phát triển cũng những quốc gia khác trong khu vực. Ông là người sáng lập ra học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai – Arsenal JMG. Ông tạo điều kiện để những cầu thủ tiềm năng có thể ra môi trường quốc tế học hỏi kinh nghiệm.

Đầu tư vào bóng đá có lẽ là thành công lớn nhất trong cuộc đời Bầu Đức. Ông từng là Phó Chủ tịch VFF. Điều giá trị nhất ông làm cho bóng đá nước nhà chính là mời HLV Park Hang Seo về Việt Nam và bỏ tiền túi trả lương thay cho VFF.

Vì vậy, khi bóng đá Việt Nam có những thành công vượt trội, người hâm mộ không bao giờ quên Bầu Đức chính là người làm nên sự thay đổi vượt trội này.

Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai
Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

2️⃣Sự nghiệp của Đoàn Nguyên Đức

✔️Gia cảnh khó khăn và 4 lần trượt đại học

Đoàn Nguyên Đức sinh ra và lớn lên trong một gia đình khó khăn ở xã Nhơn Mỹ, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Gia đình có đến 19 anh chị em và ông là con trai thứ 3.

Đến khi được 3 tuổi, cả nhà lên khu định cư An Phú, Pleiku, Gia Lai để định cư và sinh sống. Từ nhỏ ông đã cùng anh chị em phụ giúp bố mệ công việc đồng án như chăn trâu, làm cỏ, cày bừa. Nhà đông anh em không ít lần gia đình phải ăn khoai luộc để qua bữa.

Sau khi tốt nghiệp ông cũng lên đường vào thành phố Hồ Chí Minh thi đại học. Tuy nhiên, dù rất cố gắng nhưng cả 4 lần đều trượt đại học. Ông quay lại Gia Lai và tiếp tục làm lao động chân tay kiếm tiền nuôi các em nhỏ.

Từng nhớ về kỷ niệm khó khăn này ông chia sẻ: “Trải qua nhiều cú ngã đau và chấp nhận mình dốt, tổi ngửa mặt lên trời và tự nói với mình rằng ngã ở đâu sẽ đứng lên ở đó. Con đường học vấn có vẻ không phù hợp với tôi nên tôi sẽ chọn con đường khác. Mọi con sông đều sẽ dẫn ra biển lớn, mọi con đường đều có những ngã rẻ riêng”.

✔️Khởi nghiệp bằng nghề mộc

Sau thời gian cực khổ làm đủ nghề ở nơi lớn lên Gia Lai, ông tích góp được số tiền đủ mở xưởng gỗ nhỏ đóng bàn ghế cho học sinh ở đây. Năm 1991, ông có cơ duyên gặp một chuyên gia người Đài Loan đi khảo sát thị trường gỗ ở Gia Lai và muốn hợp tác với ông Đức.

Năm 1992, xí nghiệp tư doanh Hoàng Anh Pleiku ra đời với ngành kinh doanh chế biến xuất khẩu các sản phẩm gỗ. 4 năm hợp tác với Đài Loan ông trả hết nợ và dành toàn quyền quản lý nhà máy, thiết bị. Ông nhanh chóng mở rộng thị trường thông qua những hội chợ trưng bày và giới thiệu sản phẩm ở nước ngoài.

Từ đó, ông mở ra nhiều cơ hội làm ăn quốc tế, năm 1995, nhưng sản phẩm của xí nghiệp được xuất khẩu ở nhiều nước khác như Úc, Mỹ, Anh, Pháp, Đức,…

Đoàn Nguyên Đức là doanh nhân thành công trong nhiều lĩnh vực
Đoàn Nguyên Đức là doanh nhân thành công trong nhiều lĩnh vực

✔️Lấn sân và suýt vỡ nợ

Với những thành công vượt trội và thu về những khoản tiền không nhỏ, Bầu Đức nhanh chóng mở rộng kinh doanh sang những mặt hàng khác như đá granit, mủ cao su, kinh doanh sản xuất bao bì, thủy điện, khách sạn, bất động sản…

Sau nhiều lần đổi tên, HAGL bành trướng khỏi cả Việt Nam và mở rộng rang nhiều nước Đông Nam Á. Năm 1999, tập đoàn nhận giải thưởng Sao Đỏ. Năm 2003, nhận giải thưởng hàng Việt Nam Chất Lượng Cao, Sao Vàng năm 2004.

Năm 2008, công ty ông lên sàn niêm yết chứng khoán với mã HAG. Ông Đoàn Nguyên Đức là người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam suốt 2 năm liên tiếp là 2008 và 2009.

HAGL chuyên tập trung vào bất động sản và dẫn đầu lĩnh vực nên chuyển sang mảng nông nghiệp với cái tên HAGL Agrico. Nhận thấy, cây cao su là một thị trường hấp dẫn, lúc này người ta còn gọi cao su là vàng trắng nên ông quyết định chơi tất tay.

Từ năm 2008 đến 2012, tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đầu tư trồng cao su và bắt đầu khai thác vào năm 2013. Ban đầu khi vừa trồng thì có mức giá từ 3.000 đến 5.000 USD/tấn nếu mức giá này vẫn giữ tới khi thu hoạch thì sẽ rất lời.

Tuy nhiên, thời điểm ông bắt đầu gặt hái thành quả thì nó chỉ còn 1.100 USD/tấn và lỗ trầm trọng. Đoàn Đức Nguyên từng thừa nhận có lúc ông vô cùng ghét bỏ HAGL Agrico bởi do nó mà ông trở thành người nợ nần nhiều nhất Việt Nam và luôn bị chỉ trích nặng nề từ cổ đông cho tới miệng đời.

Thua lỗ quá nhiều khiến doanh nghiệp của Bầu Đức ngày một khó khăn tới mức suýt phá sản vào năm 2016.

Nợ nần ngập đầu dù nhà nước ra tay giúp đỡ bầu Đức bằng cách BIDV đứng ra tái cấu trúc nợ và kéo dài thời gian trả lên 5 năm nhưng hoàn cảnh cũng vô cùng khó khăn. May mắn đến với bầu Đức khi chủ tịch tập đoàn ô tô Trường Hải – Thaco Trần Bá Dương đã hỗ trợ ông.

Thaco chi 7.800 tỷ đồng sở hữu 35% vốn ở HNG và 51% ở HAGL giúp công ty của bầu Đức hoàn thành những dự án bất động sản tại Myanmar. Việc trả nợ cần khoảng thêm 2 năm mới có thể dứt điểm mọi nờ nần.

Bầu Đức luôn tất bật lo lắng cho bóng đá Việt Nam
Bầu Đức luôn tất bật lo lắng cho bóng đá Việt Nam

✔️Đầu tư vào bóng đá vì đam mê

Đoàn Nguyên Đức được xem là người hùng thầm lặng của bóng đá nước nhà vì những đóng góp hết sức tận tâm của ông. Cùng chính vì vậy mà ông được biết đến với cái tên Bầu Đức. Tại buổi phỏng vấn cùng HLV người Hàn Quốc, ông từng thống kê khoản tài sản mình bỏ ra cho bóng đá Việt Nam hơn 2000 tỷ đồng.

Năm 2001, Đoàn Nguyên Đức tiếp nhận CLB Gia Lai và đổi tên thành tên của tập đoàn HAGL. Thời điểm này đội bóng đá giải hạng nhất mùa giải 2001-2002.

Ông nhanh chóng có sự thăng cường vể lực lượng bằng những cái tên như Nguyễn Mạnh Dũng (Thể Công), Văn Sỹ Linh (SLNA), Quang Trãi (Đồng Tháp) cùng với những cái tên ở chính quê hương Gia Lai như Văn Đàn,…

Năm 2002, ông mua cầu thủ Kiatisak của Thái Lan và trả lương tới 15.000 USD một tháng. Kế hoạch này của ông làm cho cả bóng đá Đông Nam Á bật ngửa vì đây là tiền đạo nổi tiếng nhất Thái Lan thời điểm này. Đội bóng HAGL cũng thăng hạng lên chơi cho V.League mùa giải 2003.

Bầu Đức và Kiatisak - HLV của HAGL
Bầu Đức và Kiatisak – HLV của HAGL

Những năm 2003-2004 là thời điểm HAGL trên đỉnh cao thành tích với tên gọi Dream Team vì sở hữu những cai tên xuất sắc nhất lúc bấy giờ. Chẳng hạng như bộ tứ người thái  Sakda, Dusit, Chukiat và Kiatisuk. Ngoài ra, HLV Arjihan cùng những cầu thủ như Văn Sỹ Hùng, Quang Trường, Quốc Vượng, Hữu Dang, Phi Hùng,… cũng giúp cho đội bóng liên tiếp 2 năm vô địch.

Tuy nhiên, đến năm 2005-2006 đội bóng bắt đầu đi xuống chậm dù bầu Đức chiêu mộ được những quả bom như Thonglao, Kesley, Agostinho,…

Năm 2007, ông xây dựng trung tâm đào tạo bóng đá ở Hàm Rồng, cách trung tâm thành phố Pleiku hơn 10km. Đây là học viện bóng đá chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam. Cùng với đó ông cũng đưa siêu sao Lee Nguyễn về với đội bóng sân Gia Lai.

Những học viên được chọn đào tạo vào học viện Hoàng Anh Gia Lai-JMG Arsenal sẽ không tốn bất cứ khoản nào trong 7 năm. Người trúng tuyển sẽ được bao ăn ở, luyện tập, được học văn hóa và ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Pháp. Chế độ sinh hoạt, học tập và ăn uống của mỗi em lên đến khoảng 400 triệu một năm.

Học viện bóng đá HAGL – Arsenal JMG trở thành đối tác chiến lược của CLB Arsenal giúp các tài năng trẻ được đào tạo chuyên nghiệp và bài bản hơn. Năm 2008, ông dự định mua 20% cổ phần của CLB Arsenal nhưng không thành công.

Năm 2008, ông hỗ trợ cho đội tuyển bóng đá Việt Nam ăn ở và tập luyện suốt 3 tháng và giành chức vô địch Tiger Cup 2008. Từ năm 2009 tới 2013, đội bóng của ông thể hiện khá nhạt nhòa dù bầu Đức hết sức củng cố.

Năm 2014 -2015, đội bóng HAGL bất ngờ làm dậy sóng truyền thông khi ra mắt lứa cầu thủ được đào tạo đầu tiên của học viện gồm Công Phượng, Văn Toàn, Xuân Trường, Tuấn Anh, Hoàng Thanh Tùng,… Họ trình làng giải U19 Đông Nam Á và gây ấn tượng bùng nổ với lối chơi cực chất.

Những trận đấu có sự xuất hiện của các cầu thủ HAGL (phần lớn trong đội U19 Việt Nam) đều cháy vé từ Cần Thơ cho tới Thống Nhất, Mỹ Đình. Sau này toàn bộ lứa cầu thủ này đều lên đá V.League năm 2015.

Từ năm 2015 đến 2020, Bầu Đức khá khó khăn về kinh tế nhưng vẫn cho những cầu thủ xuất sắc như Xuân Trường, Công Phượng, Tuấn Anh được sang các quốc gia khác thử sức như Thái, Bỉ, Hàn, Nhật,…

Ông cũng là Phó Chủ tịch phụ trách tài chính VFF và đóng góp một nước cờ đúng đắn vào giai đoạn cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Năm 2017, Bầu Đức tự bỏ tiền để bay sang Hàn Quốc để đàm phán với HLV Park Hang Seo để chiêu mộ ông về làm HLV trưởng của tuyển quốc gia và U23 Việt Nam.

Ông cũng là người chi tiền túi trả lương cho HLV 3 năm liền từ 2018 tới hết năm 2020 với số tiềng hơn 800 triệu mỗi tháng. Chính vì vậy, những thành công của đội tuyển Việt Nam và HLV Park cũng là thành công của Bầu Đức. Có thể nói, không có ai dám bỏ một số tiền lớn như thế để thay đổi nền bóng đá như ông ấy.

Dù không phải lúc nào công việc kinh doanh cũng thuận lợi nhưng ông vẫn đều đặng góp phần thay đổi diện mạo bóng đá nước nhà. Chỉ cần điều đó tốt cho những cầu thủ tài năng và nền bóng đá Việt Nam thì ông vẫn làm.

Đoàn Nguyên Đức và HLV Park Hang Seo
Đoàn Nguyên Đức và HLV Park Hang Seo

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhưng ông vẫn giúp đỡ 400 triệu đồng cho Quế Ngọc Hải chi trả phí phục hồi chấn thương cho cầu thủ Anh Khoa.

Những giúp đỡ toàn tâm của Đoàn Nguyên Đức giúp cho bóng đá Việt Nam thực sự gây tiếng vang trong khu vực với hàng loạt những dấu ấn đẹp như: Á quân U23 Châu Á năm 2018, tứ kết ASIAN Cup 2019, vô địch AFC Cup 2018, HCV Sea Games 30.

Năm 2021, ông đưa Kiatisuk về sân Pleiku lần thứ 2 để làm HLV trưởng cho CLB của mình.

3️⃣Đời tư của Đoàn Nguyên Đức

✔️Gia đình ông Đoàn Nguyên Đức

Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai có cuộc sống đời tư rất kín tiếng. Ông từng chia sẻ với báo chí: “Tôi đố mấy ông tìm ra một tấm hình nào của vợ con tôi”. Một số nguồn tin ít ỏi cho biết vợ ông là bà Hoàng Thị Ngọc Bích và có 3 người con.

Con trai cả là Đoàn Hoàng Anh hai người con sau lần lượt là Đoàn Hoàng Nam, Đoàn Hoàng Nam Anh. Các con ông được sinh sống ở Singapore với chất lượng giáo dục tốt nhất.

Lần hiếm hoi con ông xuất hiện trước công chúng là trong lễ khởi công công trình của HAGL ở Myanmar. Thời điểm đó cô gái Đoàn Hoàng Anh 24 tuổi phụ giúp cho ông khá năng nổ, chu đáo.

Cô gái có phong cách rất giản dị, sau khi hoàn thành buổi khởi công cô cũng ngồi vào bàn ăn như những ngân viên bình thường. Sau này họ mới ngỡ ngàng biết được đó là con gái của chủ tập đoàn.

Mãi cho tới 2020, người ta bất ngờ khi biết Đoàn Hoàng Anh cùng con trai của bầu Thắng mở chuỗi cửa hàng cà phê ông Bầu nổi tiếng trên khắp cả nước.

Đoàn Nguyên Đức giữ kín thông tin vợ con với truyền thông
Đoàn Nguyên Đức giữ kín thông tin vợ con với truyền thông

✔️Người đầu tiên sở hữu máy bay riêng

Năm 2008, Bầu Đức chi 5,1 triệu USD để mua một chiếc máy bay thuộc hãng Beechcraft King Air 350. Ban đầu, chiếc máy bay này do người nước ngoài lái nhưng sau đó được chuyển sang phi công riêng người Việt ông Nguyễn Thành Trung.

Người lái chuyên cơ riêng cho ông từng là phó giám đốc của hãng hàng không Vietnam Airlines. Chiếc máy bay này đã chở Bầu Đức và những dự định làm giàu, đầu tư của ông qua những địa điềm trong cả nước và Bangkok, Singapore, Myanmar, Pattaya,…

Bầu Đức chia sẻ mình mua máy bay để phục vụ cho công việc đi lại thường xuyên giữa các khu vực. Vì vậy đây là phương tiện nhanh chóng để ông có thể đi làm ăn lâu dài.

✔️Là người giản dị

Dù sở hữu khối tài sản khồng lồ nhưng ông có phong cách ăn mặc đơn giản như những người đàn ông bình thường. Đoàn Nguyên Đức thường xuất hiện với trang phục giản dị như áo phông, giày thể thao, áo sơ mi tay ngắn, quần jean,…

Những sự kiện cực kỳ quan trọng ông mới diện sơ mi dài tay, thắt caravat,…

✔️Mức lương của Bầu Đức là bao nhiêu?

Theo báo cáo của công ty Hoàng Anh Gia Lai trong đầu năm 2021 thì số tiền chủ tịch hội đồng quản trị Đoàn Nguyên Đức nhận trong năm 2020 là 2,3 tỷ. Tương đươn mỗi tháng ông sẽ nhận 195 triệu đồng.

Trong những năm gần đây mức lương của ông giảm dần. Khoảng năm 2014, khoảng thù lao và lợi ích mà HAGL chi trả cho ông là 5,58 tỷ một năm khoản 466 triệu  một tháng.

✔️Chuỗi cafe Ông Bầu

Cà phê ông Bầu là sự hợp tác của 3 doanh nhân thành đạt đã có nhiều thành công trong bóng đá nước nhà gồm bầu Đức, bầu Thắng và bầu Hải. Khi thành lập thương hiệu này họ mong muốn mang lại ly cà phê sạch cho mọi người và cơ hội kinh doanh cho những ai hạn chế về vốn, công thức,…

Hiện tại chuỗi cà phê ông bầu có hơn 100 cửa hàng và mục tiêu sắp tới là 10.000 điểm bán trên toàn quốc. Tại đây có đầy đủ các thức uống khác như trà sữa, trà đào, trà vải,…

Quan trọng hơn cà, mô hình này được lập ra và ủng hộ một phần vào Quỹ phát triển tài năng Việt Nam.

TIỂU SỬ HUẤN LUYỆN VIÊN BÓNG ĐÁ PARK HANG SEO

https://smsbongda.com/park-hang-seo

Hơn 20 năm gắn bó với bóng đá Việt Nam không thể phủ nhận những công lao to lớn mà ông Đoàn Nguyên Đức đã cống hiến. Người hâm mộ đã thân quen, ủng hộ với danh tiếng và hình ảnh của Bầu Đức cùng HAGL dù đội bóng có thua nhiều hơn thắng. Tình yêu cháy bỏng của ông đối với bóng đá nước nhà là điều mà nhiều người khác chưa làm được.

Nguồn SMS Bóng Đá