Các loại thẻ phạt trong bóng đá | Thẻ Vàng, Thẻ Đỏ – Định nghĩa và các trường hợp bị phạt

0
2499

Liệu bạn đã biết về các loại thẻ phạt trong bóng đá như thẻ đỏ, thẻ vàng và cả…thẻ xanh ? Cùng SMS Bóng Đá khám phá định nghĩa và luật xử phạt rõ ràng qua bài viết sau.

Nguồn gốc ra đời của các loại thẻ trong bóng đá

Ngày xưa, khi diễn ra các trận đấu nếu trọng tài muốn cảnh cáo hay xử phạt lỗi lầm nào của các cầu thủ thì phải gọi họ lại và nói: “Tôi cảnh cáo anh vì lỗi…” và báo cho đội trưởng của đội bóng.

Các loại thẻ vàng trong bóng đá phổ biến - Thẻ Vàng và Thẻ Đỏ
Các loại thẻ vàng trong bóng đá phổ biến – Thẻ Vàng và Thẻ Đỏ

Tuy nhiên cách thức này ngày một rắc rối khi tốn nhiều thời gian của trận bóng và bị cản trở bởi vấn đề ngôn ngữ. Chẳng hạn như trận tứ kết cúp bóng đá thế giới 1966 giữa Anh và Argentina, trận đấu bị dừng 10 phút, 40 giây vì cầu thủ Rattin của Argentina bị truất quyền thi đấu nhưng không chịu rời sân.

Điều này khiến cho trọng tài người Anh, Ken Aston bị ám ảnh và phải tìm ra những cách điều hành trận đấu một cách dễ dàng nhất. Trên đường đi ô tô về nhà, ông đã nghĩ ra cách dùng các thẻ vàng, đỏ, xanh theo ý tưởng từ đèn giao thông để các cầu thủ biết tôn trọng hơn các trọng tài cũng như không nhanh gọn hơn trong thi đấu.

Thẻ vàng

Bây giờ, SMS Bóng Đá sẽ bàn luận kỹ hơn về công năng và ý nghĩa của thẻ vàng hiện nay cho những ai chưa nắm rõ kiến thức bóng đá.

Thẻ vàng là gì?

Thẻ vàng là 1 loại thẻ phạ trong bóng đá, khi các trọng tài rút ra thẻ vàng khi cầu thủ phạm những lỗi trong điều 12 luật bóng đá và cảnh cáo cầu thủ ấy nên chơi bóng “đẹp” hơn. (Tham khảo từ Wiki)

Các lỗi thường thấy khi bị thẻ vàng như: câu giờ, đẩy người, kéo áo,… Đội bóng nào có cầu thủ bị thẻ vàng phải chịu cú đá phạt trực tiếp hoặc quả đá phạt penalty từ đội bạn.

Trọng tài người Singapore Muhammad Taqi rút thẻ vàng
Trọng tài người Singapore Muhammad Taqi rút thẻ vàng

Khi cầu thủ nhận 1 thẻ vàng họ vẫn có thể tiếp tục tham gia thi đấu trong trận bóng. Tuy nhiên, khi cầu thủ bị phạt hai thẻ vàng hoặc một thẻ đỏ trực tiếp sẽ bị đuổi khỏi sân và không được thay thế bằng cầu thủ dự bị. Có thể thấy nếu cầu thủ liên tục nhận hai thẻ vàng thì nó tương đương như một thẻ đỏ. Những giải bóng lớn như Euro, nếu cầu thủ bị phạt 2 thẻ vàng trong 2 trận bóng khác nhau sẽ bị cấm thi trong trận đấu kế tiếp của giải.

Các trường hợp áp dụng phạt thẻ vàng

Sau đây là những lỗi áp dụng thẻ vàng trong các trận bóng trên toàn thế giới:

 • Có hành vi phi thể thao (dùng tiểu xảo, đá/chèn/đánh/xô đẩy cầu thủ đội bạn…);
 • Liên tục vi phạm luật;
 • Làm trì hoãn trận đấu;
 • Có lời lẽ hoặc hành động phản đối lại quyết định của trọng tài;
 • Liên tục vi phạm luật;
 • Không tuân thủ quy định về cự ly trong những quả phạt hoặc quả phạt góc;
 • Vào hoặc trở lại sân không có sự đồng ý của trọng tài;
 • Tự ý rời khỏi sân không có sự đồng ý của trọng tài;
 • Cởi áo ăn mừng chiến thắng hoặc cởi áo ra sân trong khi chân vẫn còn trong ranh giới sân.

Thẻ đỏ

Thẻ đỏ là gì?

Thẻ đỏ là thẻ phạt thể hiện hình thức xử phạt ở mức độ cao nhất trong 3 mức: cảnh cáo, thẻ vàng, thẻ đỏ. Nếu các cuầ thủ bị phát 1 thẻ đỏ hoặc 2 thẻ vàng đồng nghĩa với việc bị trục xuất ra khỏi sân và đội bóng ấy không được thay thế bằng cầu thủ dự bị. (Tham khảo từ Wiki)

Thẻ đỏ dùng cho trường hợp các cầu thủ bị phạm những lỗi cực nặng trong vòng cấm hoặc chơi bóng bằng tay khi đứng ngoài vạch 16,50 m. Nếu có hơn 4 thẻ đỏ được rút ra cho một đội bóng (có nghĩa 4 cầu thủ bị đuổi ra khỏi sân) thì trận đấu sẽ dừng lại.

Thẻ đỏ xuất hiện cầu thủ sẽ bị ra khỏi sân
Thẻ đỏ xuất hiện cầu thủ sẽ bị ra khỏi sân

Các trường hợp cầu thủ bị phạt thẻ đỏ

Các trường hợp cầu thủ bị phạt thẻ đỏ nếu phạm phải các sai lầm dưới đây:

 • Lối chơi bóng thô bạo
 • Có hành vi bạo lực khi thi đấu
 • Nhổ nước bọt vào đối phương hoặc bất kỳ người nào khác
 • Dùng lời lẽ hoặc hành động xúc phạm xỉ nhục hoặc lăng mạ
 • Ngăn cản một cơ hội ghi bàn rõ ràng của đối phương bằng hành động phạm lỗi sẽ bị xử phạt quả trực tiếp hoặc phạt đền
 • Cố tình dùng tay chơi bóng (trừ thủ môn đội mình) để ngăn cản một bàn thắng hoặc một tình huống có khả năng ghi bàn rõ ràng của đối phương
 • Nhận thẻ vàng thứ 2 trong một trận đấu.

Nhận thẻ đỏ đồng nghĩa sẽ bị truất quyền thi đấu và phải rời khỏi khu vực kỹ thuật, kể cả khu vực sát gần sân thi đấu.

Cả thẻ vàng và thẻ đỏ đều được áp dụng không chỉ cho các cầu thủ đang tham gia thi đấu mà có cả những cầu thủ đang ở khu vực kỹ thuật, khu vực gần sân thi đấu.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT ?

[FULL] Hướng dẫn cách rút và gửi tiền tại các nhà cái bóng đá

Thẻ xanh – Loại thẻ mới ít người biết

Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên lắm, nếu như biết được ngoài thẻ vàng và đỏ còn có một loại thẻ xanh trong bóng đá. Loại thẻ này dùng để làm gì? Xử phạt trường hợp nào? Hãy cùng tiếp tục tìm hiểu cùng SMS Bóng Đá!

Thẻ xanh là gì?

Đây là tấm thẻ không có trong Luật Bóng đá của FIFA và cũng không để phạt các cầu thủ như hai loại thẻ còn lại. Thẻ xanh dùng để khen thưởng những cầu thủ có hành động “đẹp” (hay còn gọi là fair-play) trong thi đấu.

Thẻ xanh không nằm trong Luật Bóng đá FIFA
Thẻ xanh không nằm trong Luật Bóng đá FIFA

Các vị trọng tài quan sát các cầu thủ nếu ai có hành động đẹp sẽ được rút thẻ xanh lục. Cuối mỗi trận bóng, trọng tài báo cáo lại cho Ban tổ chức. Sau mỗi mùa giải hoặc mỗi tháng, ai nhận được nhiều thẻ xanh nhất sẽ có một phần thưởng từ Ban tổ chức. Hiện nay, thẻ xanh chỉ được dùng trong giải Serie B của nước Ý.

Các hành động xứng đáng có thẻ xanh

 • Chủ động đá bóng ra ngoài đường biên khi trận đấu tạm dừng
 • Chủ động nhận lỗi, trung thực với trọng tài trước khi bị phạt thẻ vàng hay thẻ đỏ
 • Báo cáo với trọng tài cầu thủ phạm lỗi (bất kể của đội nhà hay đối phương)
 • Giúp đỡ các cầu thủ đưa cầu thủ bị thương ra ngoài (bất kể của đội nhà hay đối phương)

Hy vọng những chia sẻ của SMS Bóng Đá về “Các loại thẻ phạt trong bóng đá” – định nghĩa và luật xử phạt của nó sẽ giúp người xem hiểu tường tận hơn về các trận đấu.

Các bạn đang xem bài viết tại chuyên mục “Kiến Thức Bóng Đá” trên trang SMSBongDa.com